Hà Nội, Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh sẽ tập trung triển khai 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực hiện hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
04:18:00 | 20-02-2023

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn phụ trách trực tiếp Tổng cục Thuế với một số cơ quan báo chí chiều ngày 07/02. Theo Thứ trưởng, việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh, người tiêu dùng và tạo bình đẳng giữa các DN và người nộp thuế.

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn khẳng định HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng, DN, hộ kinh doanh.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chỉ đạo ngành Thuế triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền với các giải pháp kỹ thuật nâng cao năng lực phục vụ đã đáp ứng yêu cầu lớn thì cần sửa đổi, bổ sung các quy định về HĐĐT theo hướng bắt buộc đối với những lĩnh vực trực tiếp liên quan đến người tiêu dùng như bán lẻ, dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà hàng, siêu thị, kinh doanh vàng bạc,… phải sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Đây là một nội dung quan trọng trong việc triển khai Luật Quản lý thuế 2019. Theo đó, từ 1/7/2022, Bộ Tài chính đã chỉ đạo ngành Thuế triển khai áp dụng HĐĐT với 100% các DN, hộ kinh doanh nộp theo phương pháp kê khai. Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo ngành Thuế xây dựng giải pháp khởi tạo HĐĐT từ máy tính tiền.

Xuất phát từ thực tế đó, ngành Thuế đã xây dựng giải pháp và chính thức vận hành hệ thống HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền và chính thức vận hành hệ thống này từ ngày 15/12/2022, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng cũng như DN, hộ kinh doanh, như:

Thứ nhất, có thể xuất HĐĐT ngay khi bán hàng hóa, thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho DN và người tiêu dùng. Đồng thời, được thực hiện bất cứ thời gian nào do hóa đơn in ra từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế chính là HĐĐT có mã của cơ quan thuế theo quy định.

Thứ hai, việc áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền góp phần bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng khi có yêu cầu lấy hoá đơn để bảo hành sản phẩm; xử lý các tranh chấp trong quá trình giao dịch cũng như tham gia dự thưởng chương trình ‘Hoá đơn may mắn’ của cơ quan thuế.

“Với việc việc thực hiện HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng, DN, hộ kinh doanh. Như vậy, người nộp thuế cũng chủ động hơn trong việc điều chỉnh sai sót do HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền được gửi vào cuối ngày không phải gửi từng hóa đơn như loại hóa đơn có mã thông thường.” - Thứ trưởng Cao Anh Tuấn chia sẻ.

Mặt khác, theo Thứ trưởng Cao Anh Tuấn, mặc dù việc áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền rất tiện lợi và minh bạch nhưng đến nay, số cơ sở kinh doanh đã đăng ký thành công HĐĐT kết nối với máy tính tiền với cơ quan thuế mới chỉ đạt khoảng 20% kế hoạch giai đoạn 1 mà ngành Thuế đề ra (805 cơ sở kinh doanh).

Đáng chú ý, mặc dù đã có 805 cơ sở kinh doanh được chấp nhận sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền nhưng theo số liệu thống kê của Tổng cục Thuế, hiện mới chỉ có 544 HĐĐT từ máy tính tiền được gửi về hệ thống. Số liệu này là quá thấp so với yêu cầu cần phải chuyển đổi hình thức HĐĐT thông thường sang hình thức HĐĐT từ máy tính tiền.

Thứ trưởng cho rằng, lý do được đưa ra là trong thời gian đầu triển khai, do cần phải có thời gian và giải pháp kỹ thuật phù hợp, nâng cấp dần hệ thống, hạ tầng công nghệ thông tin nên quy định hiện hành đang cho phép người nộp thuế thuộc lĩnh vực trực tiếp đến người tiêu dùng được lựa chọn (nghĩa là không bắt buộc) hình thức HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Tổng cục Thuế đang phối hợp với các địa phương kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh, đảm bảo xuất hoá đơn đầy đủ với các giao dịch. Bộ Tài chính cũng sẽ nghiên cứu ban hành các chế tài xử phạt các đơn vị cố tình trì hoãn thực hiện xuất HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Hiện nay, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Công an, các bộ, ngành, UBND các tỉnh lựa chọn một số địa phương  gồm: Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ triển khai trong giai đoạn 1 áp dụng 100% các DN, hộ kinh doanh trên địa bàn hoạt động trong các lĩnh vực trực tiếp liên quan đến giao dịch với người tiêu dùng thì sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền, trọng tâm là nhà hàng, khách sạn, siêu thị, kinh doanh vàng bạc… Trên cơ sở kết quả triển khai giai đoạn 1, sẽ triển khai giai đoạn 2 áp dụng diện rộng trên toàn quốc.

“Theo Luật Thuế yêu cầu bán hàng là phải xuất hóa đơn dù là điện tử hay giấy và đã đăng ký HĐĐT phải xuất HĐĐT, đã lắp máy tính tiền là phải kết nối. Trường hợp kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh nếu không đảm bảo xuất hoá đơn đầy đủ với các giao dịch khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt. Bộ Tài chính đã chỉ đạo ngành Thuế tăng cường công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra xử phạt.”- Thứ trưởng Cao Anh Tuấn khẳng định.

Nguồn "http://www.gdt.gov.vn"