Tuyên truyền chữ ký số và công bố tích hợp ký số từ xa vào cổng dịch vụ công TP HCM
02:44:00 | 05-12-2022

Ngày 25/11, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) thuộc Bộ TT&TT phối hợp Sở TT&TT TP.HCM tổ chức Hội nghị tuyên truyền về chữ ký số, dịch vụ chứng thực chữ ký số cho cơ quan, doanh nghiệp, người dân phục vụ chuyển đổi số.

Toàn cảnh Hội nghị

100% doanh nghiệp đã sử dụng chữ ký số

Phát biểu tại hội nghị, bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia cho biết: Nghị quyết 50/NQ-CP của Chính phủ đã giao Bộ Thông tin và Truyền thông thúc đẩy người dân sử dụng dịch vụ ký số từ xa để thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Chữ ký số được triển khai, áp dụng đúng sẽ có giá trị pháp lý như chữ ký tay và con dấu (tổ chức, doanh nghiệp). Đồng thời, đóng vai trò quan trọng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong việc xác định tính pháp lý khi tham gia các hoạt động, giao dịch trên môi trường điện tử, là điều kiện không thể thiếu để hướng tới chuyển đổi số, chính phủ số trong tương lai.

Bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia phát biểu tại Hội nghị

Hiện nay, 100% doanh nghiệp đã sử dụng chữ ký số, chủ yếu trong các dịch vụ như kê khai thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội…, trong khi tỷ lệ người dân sử dụng chữ ký số còn rất khiêm tốn. Tính đến tháng 9/2022, trên toàn quốc có 1.871.896 chứng thư số đang hoạt động, tăng 17,63 % so với cùng kỳ; trong đó, có 1.573.763 chứng thư số của doanh nghiệp, tổ chức và 334.133 chứng thư số cá nhân, Giám đốc NEAC chia sẻ thông tin.

Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia Tô Thị Thu Hương nhấn mạnh:  Chữ ký số được triển khai, áp dụng đúng sẽ có giá trị pháp lý như chữ ký tay và con dấu (tổ chức, doanh nghiệp). Chữ ký số đóng vai trò quan trọng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các tổ chức, pháp lý khi tham gia các hoạt động, giao dịch trên môi trường điện tử, là yếu tố quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước, là điều kiện không thể thiếu để hướng tới chuyển đổi số, chính phủ số trong tương lai.

Theo bà Hương, tăng cường triển khai các dịch vụ sử dụng chữ ký số, đặc biệt là trong các dịch vụ công là chía khóa để tạo nên các công dân số, đưa người dân lên môi trường số. Bà Hương hi vọng, những vấn đề mới, quan trọng về chữ ký số, giao dịch điện tử mà ban tổ chức đã lựa chọn phổ biến trong Hội nghị sẽ là kiến thức bổ ích để trang bị cho các cán bộ công chức, viên chức, người lao động, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện chất lượng, hiệu quả công tác này, đóng góp tích cực cho sự nghiệp chuyển đổi số quốc gia.

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số

Tại Hội nghị, bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho hay, TP.HCM đã ứng dụng chữ ký số trong việc phát hành văn bản điện tử, triển khai liên thông kết nối hơn 1.140 đơn vị trên địa bàn thành phố. Các đơn vị ứng dụng bao gồm sở, ban, ngành, Thành phố Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã, thị trấn, các Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc. Tổng cộng hơn 10 triệu văn bản điện tử được gửi và nhận qua Nền tảng chia sẻ dữ liệu dùng chung của thành phố. 

Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM phát biểu tại hội nghị

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, hiện nay, TP.HCM đang phối hợp với Trung tâm chứng thực điện tử Quốc gia triển khai giải pháp tích hợp chữ ký số từ xa trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của thành phố và sẽ vận hành chính thức trong tuần đầu tháng 12/2022.

“Ứng dụng chữ ký số trong quá trình chuyển đổi số là hết sức quan trọng. Do đó, TP.HCM sẽ tăng cường đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số, đặc biệt là công tác số hóa, để hình thành kho dữ liệu dùng chung của thành phố nhằm phục vụ công tác tác nghiệp, chỉ đạo điều hành của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn”, Phó Giám đốc Sở TT&TT phát biểu.

Ông Đặng Đình Trường, Phó giám đốc NEAC phát biểu tại Hội nghị

Theo ông Đặng Đình Trường, Phó giám đốc NEAC, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân có thể đăng ký trực tuyến chữ ký số tại website của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (CA công cộng).

Lễ công bố tích hợp giải pháp ký số từ xa vào cổng dịch vụ công TP HCM

Hội nghị đã thu hút sự tham gia của đại diện lãnh đạo các địa phương, sở ban ngành, Trung tâm phục vụ hành chính công các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cùng các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chữ ký số, xác thực điện tử, an toàn thông tin... Hiện nay có 6 CA công cộng được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký từ xa gồm: VNPT-CA, MISA-CA, FPT-CA, BKAV-CA, VIETTEL-CA và TRUST-CA. Các CA công cộng nêu trên miễn phí khi sử dụng chữ ký số cá nhân làm dịch vụ công trực tuyến.

Nguồn "Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia"