Bkav đồng hành Bộ TT&TT cấp Chữ ký số cho người dân toàn quốc
04:10:00 | 19-06-2023

Với mục tiêu đồng hành cùng Bộ Thông tin và Truyền thông phổ cập Chữ ký số, bắt đầu từ tháng 6/2023, Tập đoàn công nghệ Bkav phối hợp Sở Thông tin Truyền thông các Tỉnh, Thành phố cấp chữ ký số từ xa cho công dân. Chiến dịch đang được triển khai đồng thời tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Yên Bái… và sẽ mở rộng ra toàn quốc.

Đại diện Bkav ký kết phối hợp thúc đẩy phổ cập chữ ký số trên địa bàn TP. HCM

Đây là hoạt động hướng tới mục tiêu đạt 10 triệu chữ ký số cá nhân trong năm 2023 của Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT). Theo đó, Bkav sẽ phối hợp cùng Sở TT&TT các Tỉnh, Thành phố cung cấp miễn phí chữ ký số (CKS) cho người dân. Đến cuối năm 2023, dự kiến hàng triệu người dân có thể sử dụng chữ ký số từ xa của Bkav cho các dịch vụ hành chính công.

Ông Nguyễn Khơ Din, Tổng giám đốc Công ty Giải pháp chuyển đổi số Doanh nghiệp Bkav, thành viên Tập đoàn công nghệ Bkav, cho biết: “Trước đây, việc ký số chỉ có thể thực hiện thông qua thiết bị USB token, nên phạm vi sử dụng CKS bị giới hạn trong các cơ quan, doanh nghiệp hoặc những cá nhân sở hữu máy tính. Nay, giải pháp ký số từ xa Bkav Remote Signing cho phép chúng tôi phổ cập CKS đến từng người dân, vì chỉ cần smartphone cũng có thể ký số trên mọi giao dịch điện tử. Đến nay, Bkav đã cấp được 10.000 chữ ký số từ xa cho người dân”.

Bkav cấp miễn phí chữ ký số từ xa cho công dân tại Hà Nội

Đại diện Bkav tham gia ký kết biên bản ghi nhớ cung cấp miễn phí CKS cho người dân tỉnh Yên Bái

Năm 2023, Bộ TT&TT ra chiến lược phổ cập CKS cho toàn dân, mục tiêu đến cuối năm đạt 10 triệu thuê bao CKS cá nhân. Đây vừa là thách thức, lại vừa là cơ hội đối với các CA công cộng, khi tính đến tháng 5/2023 cả nước chỉ có 483.675 chứng thư số cá nhân đang hoạt động. Nguyên nhân là người dân chưa biết lợi ích, cách thức sử dụng CKS, hoặc đã biết nhưng còn e ngại; đặc biệt, CKS trước đây chưa sử dụng được trên điện thoại di động, khó triển khai cho cá nhân.

Do đó, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC), Bộ TT&TT, kêu gọi 7 CA công cộng đã được cấp phép cung cấp dịch vụ CKS di động, bao gồm Bkav, VNPT, Viettel, FPT, Nacencom, SAVIS và MISA, cùng lan tỏa việc sử dụng CKS đến người dân.

Bkav